วันที่ ๒๗ กรกฎาคม ร.ศ. ๑๒๙

สวนดุสิต

วันที่ ๒๗ กรกฎาคม รัตนโกสินทร๔๓ศก ๑๒๙

เจ้าพระยายมราช

พอกะถนนวันนี้ก็พอได้สพานอีก นับว่าเป็นลาภของศุขาภิบาล คือสุขุมาลจะทำบุญอายุครบ ๕๐ ปี อยากจะสร้างสพานแทนการพิธีต่างๆ ประมาณว่าเงิน ๑๐,๐๐๐ บาท โดยจะเกินไปบ้างก็ไม่ขัดข้องอะไร แต่กำหนดนั้นกระชั้น กลัวว่าถนนจะไม่ทันฤๅอย่างไร เพราะการทำบุญนั้นออกจะต้นปีในปีน่า ของแม่เล็กเป็นปลายปี

สพานนั้นเห็นว่าจะต้องยอมยกอันที่กะไว้ว่าจะย้ายไปทำให้ชายอุรุพงษ์นั้นเอง คือข้ามคลองริมถนนประแจจีน ตรงสพานเฉลิมหล้าในถนนพญาไทย ซึ่งกะว่าจะไปต่อถนนเป้านั้น เหมาะอย่างหนึ่งที่ๆดินตรงนั้นเข้าใจว่าเป็นของชายบริพัตรด้วย สพานที่จะทำให้ชายอุรุพงษ์ย้ายมาทำใหม่ตรงต่อถนนประทัดทอง โดยจะช้าไปก็ไม่ขัดข้อง เพราะถนนประทัดทองจะต้องมีสพานใหญ่ข้ามคลองมหานาค คงเร็วไม่ได้อยู่เอง น่าจะต้องเป็นสพานเฉลิมพระชนมพรรษา

ส่วนสพานที่จะทำสำหรับสุขุมาลแลชายอุรุพงษ์นี้ เป็นสพานตอนเดียวชั่วข้ามคลอง อาจทำให้งามได้ โดยไม่ต้องใช้เงินมากนัก ถนนที่กะวันนี้มีสพานหลายสพาน จะต้องนึกล่วงน่าไว้ ถ้ามีถนนไม่มีสพานไปแหงนเถ่ออยู่ก็ประดักประเดิดมาก.

สยามินทร์

แชร์ชวนกันอ่าน

แจ้งคำสะกดผิดและข้อผิดพลาด หรือคำแนะนำต่างๆ ได้ ที่นี่ค่ะ